HỌC LÁI XE Ô TÔ SỐ SÀN UY TÍN

Học lái xe ô tô số sàn là kỹ thuật căn bản nhất mà bạn cần phải nắm vững trước khi muốn lái xe số tự động. Việc vận hành xe cũng không hề đơn giản, nhiều lái mới cũng thường xảy ra tình trạng òa ga, chết máy giữa chừng,… Bài hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn làm quen với một số thao tác cơ bản khi cầm lái.

1. Trung tâm dạy nghề và Đào tạo lái xe C500_ Trung tâm đào tạo lái xe hàng đầu Việt Nam
Trung tâm Dạy nghề và đào tạo lái xe Học viện An ninh (C500) là Trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín tại Hà Nội, có bề dày hơn 25 năm xây dựng và phát triển. Những năm qua, TTDN – Học viện ANND đã khẳng định được thương hiệu, uy tín và sự tin cậy trong học viên và xã hội, cũng như những thế mạnh vượt trội trong hoạt động đào tạo lái xe, cụ thể: Trung tâm có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tận tình, tâm huyết với nghề; chương trình đào tạo lái xe bài bản khoa học, đặc biệt là lý thuyết lái xe ô tô SỐ SÀN; cơ sở vật chất: hệ thống phòng học, xe tập lái đời mới, sân tập và sân thi sát hạch hiện đại, khu vực ăn, ở của học viên lịch sự, đảm bảo tiêu chuẩn…

2. Chuyển về số 0 khi khởi động
Lái xe ô tô số sàn gần giống như điều khiển 1 chiếc xe máy côn tay, cần kết hợp nhấn côn, ra số, nhấn ga để xe chạy thì xe ô tô số tự động như một chiếc xe ga, tất cả thao tác được tự động hóa trong bộ ly hợp, lái xe chỉ cần ấn phanh để vào số, sau đó nhả phanh và lên ga để xe di chuyển.

Lưu ý trước khi bật khoá khởi động đối với xe số sàn là cần số phải được chuyển về vị trí trung gian (số 0) và côn được nhả hoàn toàn. Cách chuyển số tùy thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên nó thường được thể hiện ngay trên cần nắm số. Nên luyện tập cách về số, tiến số mà không cần nhìn sơ đồ bằng cách tắt máy và tập lên, về số. Bạn có thể khởi động xe theo hướng dẫn dưới đây:

+ Hãy chắc chắn đã hạ phanh tay trước khi bắt đầu cho xe lăn bánh.
+ Đạp hết chân côn.
+ Đạp phanh nếu cảm thấy bất cứ sự dịch chuyển nào dù là nhỏ nhất.
+ Kiểm tra để chắc chắn cần số đã ở vị trí N (Neutral).
+ Khởi động xe.
+ Với chân trái đạp hết côn, tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1.
+ Từ từ nhả dần chân côn (không nhả nhanh và hết cỡ sẽ dẫn tới chết máy), đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả chân côn tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì phải nhả tại thời điểm này.
+ Nhấn chân ga nhưng ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải đôi chút.
+ Tiếp tục nhả chân côn, đồng thời đạp thêm ga một cách nhẹ nhàng, mức độ vừa phải.
+ Tiếp tục đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn.
+ Bắt đầu di chuyển đều đều trên đường.

3. Điều khiển côn xe số sàn
Côn phải được nhả hoàn toàn khi lên hoặc về số, có nghĩa chân côn phải đạp hết đối với xe số sàn. Khi mới tập học lái xe, việc vào, tiến số sẽ gặp nhiều khó khăn khi chân côn chưa được đạp hết cỡ. Đối với việc tăng tốc độ, cần phối hợp chân côn với chân ga nhịp nhàng, đạp ga và nhả côn, điều này cần được luyện tập qua thời gian học lái xe số sàn. Luyện tập thành thục kỹ năng này sẽ giúp xe chạy mượt mà, tránh trường hợp ì xe, hại máy.

4. Để ý tốc độ phù hợp với số sàn
Trong quá trình học lái xe ô tô số sàn, nếu xe chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, hạy máy, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Vì thế, người học lái xe số sàn cần học cách tạo đà, và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và vận tốc của xe ô tô. Cụ thể:

+ Số 1 tương ứng với tốc độ 5-10km/h
+ Số 2: 10-15km/h
+ Số 3: 15-30km/h
+ Số 4: 35-40km/h
+ Số 5: trên 45km/h.

5. Một số kỹ năng cơ bản học lái xe số sàn
Nếu đỗ xe thì ấn chân phanh chuyển cần gạt số về P (Park)
Để lùi xe bạn gạt cần số về R (reverse) số lùi nhanh tương đương số 2 vì vậy cần nhấp chân phanh mở ra ít một để không chế tốc độ lùi xe an toàn.
Khi đi xe số sàn muốn dừng xe, thay đổi số phải cắt côn.
Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn có thể tự tin cầm lái xe ô tô số sàn.

6. Thông tin liên hệ giải đáp thắc mắc

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ VÀ ĐÀO TẠO LÁI XE C500
Học viện An ninh nhân dân
Địa chỉ: Số 12, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Xem thêm các bài viết khác

Học bằng lái ô tô B2 ở đâu tốt?

  1. Trung tâm dạy nghề và Đào tạo lái xe C500_ Trung tâm đào tạo lái xe hàng đầu Việt Nam Trung tâm Dạy nghề và đào tạo lái xe Học viện An ninh (C500) là Trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín tại Hà Nội, có bề dày hơn 25 […]

Xem thêm

Làm bằng lái xe B2 tại Hà Nội thì làm ở đâu?

Tìm một nơi làm bằng lái xe ô tô hạng B2 không khó tại Hà Nội, nhưng tìm ra đâu là trung tâm chất lượng, có đầy đủ các tiêu chí về nội dung và hình thức thì không phải dễ. Là một trung tâm lớn trên địa bàn với nhiều năm kinh nghiệm Trung […]

Xem thêm

CÁC TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE HÀ NỘI

Giá thành ô tô tại Việt Nam dần trở nên phổ thông. Kết hợp thêm sự xuất hiện của mẫu ô tô sản xuất tại Việt Nam – các mẫu xe ô tô Vinfast giờ đây người Việt Nam ngày càng trở nên dễ dàng để sở hữu một chiếc xe cho riêng mình. Nhu […]

Xem thêm
0395458836